Các tiêu chí quan trọng để lựa chọn Camera quan sát tốt

Các tiêu chí quan trọng để lựa chọn Camera quan sát tốt

Camera quan sát nói chung có 4 thông số mà bạn cần phải quan tâm.

  • Độ phân giải (Resolution)
  • Cảm biến hình ảnh (Image sensor)
  • Ống kính (Lens)
  • Độ nhạy sáng (IR)

1.Độ phân giải

– Độ phân giải là mức độ sắc nét của hình ảnh. Người ta thường căn cứ theo giá trị “ TV lines”. Tần số dòng quét ngang trong 1 đơn vị thời gian (TV line) càng cao, hình ảnh càng sắc nét và rõ ràng => càng đẹp => càng đắt tiền.
– Thông thường nhất, trên thị trường, chúng ta thấy có những loại sau: 350 TVL; 380 TVL, 420 TVL, 480 TVL, 520 TVL, 580 TVL, 600 TVL…Trong đó: Cho nhu cầu quan sát thông thường thì từ 380~480 TVL là đạt yêu cầu.

  • Trên 480 TVL, chỉ phục vụ cho những nhu cầu đặc biệt vì giá thành cao hơn nhiều.
  • 350 & 380 TVL phục vụ cho những nhu cầu quan sát giản đơn “ thấy là được”
Các tiêu chí quan trọng để lựa chọn Camera quan sát tốt
  • Camera quan sát có rất nhiều độ phân giải khác nhau, ứng với mỗi chất lượng hình ảnh

2.Cảm biến hình ảnh

– Cảm biến hình ảnh là bộ phận đầu tiên của camera tiếp nhận hình ảnh, các tín hiệu này sau đó trải qua 1 quá trình xử lý do phần mạch điện của camera và cuối cùng xuất ra hình ảnh ở dang analog (tín hiệu tương tự) mà chúng ta thấy được. Sensor ví như đôi mắt của con người, 1 đôi mắt tốt sẽ nhìn thấy những hình ảnh đẹp, trong sáng, rõ ràng. Một đôi mắt xấu sẽ nhìn thấy những hình ảnh lờ mờ, nhòe nhoẹt… Trên thị trường hiện tại có nhiều loại sensor do nhiều hãng cung cấp khác nhau: Sony, Sharp, LG, Samsung, … và 1 số sensor thương mại không nổi tiếng khác.Đối với camera quan sát, thông dụng nhất là 2 loại Sony & Sharp. Trong đó Sony cho hình ảnh & màu sắc đẹp hơn nên được ưa chuộng hơn -> giá cũng cao hơn.Về mặt kỹ thuật, các sensor được chế tạo từ 2 công nghệ chính:

  • CCD (Charge-Coupled Device)
  • CMOS (Complementary metal–oxide–semiconductor)

3.Ống kính

a)Nếu sensor quyết định việc nhìn thấy hình ảnh đẹp hay xấu thì ống kính lại quyết định việc nhìn thấy xa, gần, rộng, hẹp như thế nào. Ống kính, bản thân nó là 1 thấu kính. Và tiêu cự của ống kính quyết định việc nhìn thấy xa hay gần của ống kính đó. Tiêu cự càng lớn, tầm nhìn của camera càng xa.

Các tiêu chí quan trọng để lựa chọn Camera quan sát tốt

– Loại tiêu cự cố định: 2.1mm, 2.8mm, 3.6mm, 4mm, 6mm, 12mm, 16mm, 25mm…

– Loại tiêu cự thay đổi được (ống kính zoom) : Cho phép điều chỉnh tiêu cự trong 1 khoảng nào đó (ví dụ từ 3.6~25mm) để quan sát tốt nhất đối tượng.Khổ hình của hình ảnh quan sát được sẽ tỉ lệ với tiêu cự của ống kính. b)Góc nhìn (góc mở) của ống kính. Góc mở càng lớn, tầm quan sát càng rộng.Tuy nhiên, Góc mở và tiêu cự có quan hệ tỷ lệ nghịch với nhau: tiêu cự càng lớn thì góc mở càng nhỏ.
c)Mẹo:
– Trong trường hợp phải lựa chọn đồng thời cả 2 tiêu chí cự ly & góc mở, cự ly phải ưu tiên trước sau đó mới đến góc mở. Góc mở có thể mở rộng bằng cách sử dụng đế xoay, hoặc dùng loại camera có chức năng PAN/ TILT hoặc tăng thêm số camera để chia sẻ góc quan sát.
– Hoặc ta cũng có thể lựa chọn góc mở trước, cự ly có thể giải quyết bằng cách tăng thêm camera để chia bốt chiều dài cần quan sát.
d)Độ nhạy sáng. Cường độ ánh sáng là yếu tố quan trọng để có thể nhìn thấy hình ảnh. cũng như đôi mắt của chúng ta, khó có thể thấy gì rõ ràng trong đêm tối. Với các camera cũng vậy.
Giá trên website chỉ để tham khảo. Quý khách vui lòng liên hệ HOTLINE 0914 100 119 để nhận báo giá tốt nhất! Camera an ninh, thiết bị an ninh, camera giám sát tại Hải Phòng
Camera KB-VISION, Đầu ghi hình KB-VISION Camera DAHUA, Đầu ghi hình DAHUA Camera hikvision tại Hải Phòng

Leave a Reply

Your email address will not be published.